Huỳnh Ngọc Sơn Rating: 8.3 / 10 536 Người đánh Giá 326

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL vi phạm Quy chế của Chính phủ?

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 23/08/2013 3:22 pm 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Những ngày qua, nhiều tờ báo đăng tải cắt xén, xuyên tạc Công văn nghiệp vụ nội bộ số 1042/C67 – P3  của Cục CSGT Đường bộ, đường sắt (C67) làm cho dư luận phản ứng gay gắt về việc “cấm quay phim, chụp hình CSGT đang làm nhiệm vụ” được ban hành ngày 26.4.2013.

Xem bài liên quan:

Ngay sau đó, Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp đã vào cuộc để kiểm tra công văn này, điều đó rất đáng hoan nghênh. Nhưng một điều làm tôi thất vọng đó chính là việc ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp lại vội vàng thông tin với báo chí khi chưa tổ chức cuộc họp thống nhất với Cục CSGT đường bộ, đường sắt., đưa ra kết luận và cách thức xử lý. Ông Sơn đã tự cho mình quyền phán xét và phán ngôn với báo chí khi còn có sự mẫu thuẫn giữa các cơ quan đơn vị của Nhà nước. Một việc có thể gọi là “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”? Tạo điều kiện cho các thế lực phản động chống phá Nhà nước được cơ hội tuyên truyền xuyên tạc gây mất ổn định chính trị.

Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 6, Chương 2 của “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” ban hành kèm theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg ngày 04 tháng 5 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ có quy định:

3. Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp sau:

a) …

b) …

c) Các vụ việc đang trong quá trình thanh tra; nghiên cứu giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định không được cung cấp thông tin cho báo chí;

Chưa bàn đúng sai về Văn bản của Cục phó C67, nhưng theo quy định trên thì ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp đã vi phạm Quy chế này của Chính phủ? Vì vấn đề còn mâu thuẫn giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức (Cục phó Cục C67 cho rằng không cấm, còn Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng cấm và có dấu hiệu sai trái. Phát sinh mâu thuẫn chưa được làm rõ và thống nhất). Vậy mà ông Sơn đã vội vàng đổ dầu vào lửa cung cấp thông tin cho báo chí gây phản ứng gay gắt trong dư luận.

Thông tin trả lời báo chí của ông Sơn đã tràn ngập trên các mặt báo gây phản ứng gay gắt dư luận. Trong ảnh: Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp.

Vụ Công văn chỉ đạo nghiệp vụ nội bộ số 1042/C67 – P3  của Cục CC67 đang bị một số tờ báo viết bài như thác lũ, cắt xén, xuyên tạc là “Cấm” và áp đặt vào nhân dân như là một văn bản quy phạm pháp luật gây tranh cãi trong nhân dân rất lớn. Ngay cả báo VTC.vn còn giật tít “Cấm quay phim CSGT: Bộ trưởng Tư pháp phản ứng ra sao?”  làm cho người đọc tưởng như Bộ trưởng cũng bị lôi vào cuộc. Nhưng nội dung cho thấy ngay cả Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cũng không bình luận gì (Làm sao bình luận được khi chưa có kết luận cuối cùng)! Thậm chí nực cười hơn, bài viết của VTC.vn còn xuyên tạc cho rằng Công văn nghiệp vụ nội bộ của Cục C67 là văn bản luật??? ( Trích VTC.vn: Văn bản luật trên cũng đã khiến đại biểu quốc hội Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) “choáng”. )

Lẽ ra ông Sơn là một lãnh đạo một cơ quan Nhà nước, ông phải cân nhắc tình hình xã hội khi vẫn còn mâu thuẫn, chưa thống nhất giữa các đơn vị của Nhà nước. Ông phải bình tĩnh có lời khuyên làm dịu tình hình, đồng thời báo cáo với cấp trên (lãnh đạo Bộ Tư pháp) để tổ chức một cuộc họp với Cục CSGT Đường bộ, đường sắt, sau khi họp làm rõ và đi đến thống nhất đúng sai như thế nào, đưa ra đề xuất xử lý. Người chủ trì cuộc họp đó có thể là Lãnh đạo 2 Bộ trên hoặc lãnh đạo Chính phủ sẽ đưa ra kết luận chính thức và trả lời báo chí theo “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” đã quy định!

Cắt xén, bới móc văn bản nội bộ đem áp cho dân làm phản ứng gay gắt trong xã hội.

Mặt khác, Cục C67 hay Cục Kiểm tra VBQPPL cũng là cơ quan thuộc Chính phủ, Cục này nói không sai, Cục kia nói sai, phán xét khi chưa thống nhất như thế gây mất ổn định chính trị, người dân sẽ nghĩ gì về Chính phủ đây???

Giả sử nếu một Cục nào đó trong Bộ Công an khi thực hiện điều tra việc làm nào đó của một Cục nào đó ở các Bộ khác thuộc Chính phủ, liệu khi có kết quả họ có phán xét và cung cấp thông tin cho báo chí ngay không? Hay họ sẽ tổ chức buổi làm việc làm rõ đúng sai và thống nhất rồi mới cung cấp thông tin cho báo chí?

Qua đây chúng ta có thể thấy, phải chăng ông Sơn đã bị cuốn theo dư luận, vội vàng, thiếu chuyên nghiệp, thiếu cái TÂM và đặc biệt là sai “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ???

NK141: Một đối tượng uống rượu tham gia giao thông, tự xưng nhà báo VOV Giao thông, ngổ ngáo với công an. Công an đang làm việc với đối tượng tại số 7 Thiền Quang

Thật ra, Văn bản của Cục C67 không cấm quay phim chụp hình CSGT, mà chỉ để hướng đến xử lý những đối tượng như thế này:

Xem video “Tự xưng nhà báo, ngổ ngáo với công an” Phần 1:

Xem video “Tự xưng nhà báo, ngổ ngáo với công an” Phần 2:

Bạn đọc Trường Sa

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@huynhngocson.net
Xem thêm: